Tìm kiếm thông tin trong

Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

Kinh nghiệm thiết kế, biên soạn SGK điện tử (dạng Web tĩnh)

Có một số quý thầy cô hỏi tôi làm sao để có sản phẩm http://thuvienvatly.com/tai-lieu/neohacker/sgk-vat-ly-10/ như thế này? Hôm nay, tôi hồi tưởng lại những gì đã làm, xin mạo muội viết vài dòng chia sẻ kinh nghiệm. Nếu có gì sai, không hiểu thì quý thầy cô phản hồi giúp đỡ. Tôi luôn mong rằng quý thầy cô sẽ thành công hơn để có những sản phẩm làm tăng chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh chúng ta!

Quy trình viết SGK điện tử như sau (tôi đã thực hiện hơn 1 năm, nếu chịu khó thì 3 tháng hè ngày nào cũng làm 4 giờ sẽ xong, ở đây ví dụ môn Sinh 12, các môn khác cũng tương tự):

1. Chọn ý tưởng giao diện ban đầu trước (tham khảo các web dạy học trên mạng ấy).
2. Vẽ phát thảo (giấy, word) giao diện.
3. Suy nghĩ về tên các thư mục (folder) dễ hiểu, ngắn gọn.
4. Vẽ cấu trúc trang web, cấu trúc các thư mục trong CD và ghi nhớ các file, các nội dung nào cần có ở các thư mục đó.

* 4 bước trên quyết định thành công của SP là 35%, đây là nền tảng cơ bản, phải thống nhất chặc chẽ, tuyệt đối tuân thủ "không thay đổi trong quá trình thiết kế".

5. Tạo các thư mục theo cấu trúc 4.
6. Viết các file html (hoặc hml) chỉ có nội dung của toàn bộ SGK Sinh 12 dạng cơ bản (chưa có video, flash minh họa hay thi nghiệm ảo): Dùng phần mềm FrontPage 2003 (dễ dùng lắm!).
7. Chọn lọc các thông tin bổ sung (dành cho phần “Có thể em chưa biết”).
8. Soạn các câu hỏi giáo khoa (có hướng dẫn trả lời hoặc đáp án hoàn chỉnh sẽ đưa vào file html phần phụ lục) theo từng bài.
9. Soạn các bài tập về nhà tự luận và trắc nghiệm (phần đáp án và hướng dẫn giải cũng sẽ đưa vào file html phần phụ lục) theo từng bài.
Các file ở 6,7, 8, 9 cùng thư mục.
10. Soạn các câu hỏi luyện tập dạng trắc nghiệm để kiểm tra kiến thức HS sau mỗi bài học (có đáp án, có tổng kết chấm điểm và gợi ý hướng dẫn thì càng hay) ở thư mục riêng: Violet (loại bản quyền 1.7- nên đầu tư mua đi vì rất có ích, khai thác thường xuyên không chỉ ở đây đâu) hoặc: http://ltt-physics.violet.vn/present/show/entry_id/3950530http://ltt-physics.violet.vn/present/show/entry_id/3945748 hoặc: http://ltt-physics.violet.vn/present/show/entry_id/4267496http://ltt-physics.violet.vn/present/show/entry_id/4284348

Khuyên dùng: Adobe Presenter 7.0 (Nếu máy tính cấu hình mạnh và có nhiều thời gian rãnh hoặc chỉ dùng cho các bài học trọng tâm, khó, có thi TN hoặc ĐH chẳng hạn. Ta chỉ dùng tính năng soạn các trắc nghiệm lý thuyết, định tính với các tùy chọn rất phong phú, đa dạng, tương tác với người học rất cao).

11. Sưu tầm, tập hợp, chọn lọc thêm ảnh, phim (nên chuyển sang định dạng file avi hoặc các định dạng thông dụng mà window media 9 có thể mở để chạy được trên mọi máy tính), flash swf (hạn chế dùng các file java) liên quan nội dung bài học, đặt tên file tiếng Việt không dấu liền nhau (luôn cho tất cả các file) liên quan nội dung bài học (VD: quatrinhquanghop.avi, thinghiemminhhoacayhutnuoc.swf) để trong cùng 1 thư mục khác để chèn trong các file ở 6.
12. Chọn lọc các phần mềm tiện ích liên quan cần thiết nhất.

* Như vậy là thành công 70% rồi.

13. Tích hợp 11 vào 6.
14. Tích hợp 7 vào 6.
15. Tích hợp 8, 9 vào 6 (Chú ý: phần đáp án ở 1 file html phần phụ lục riêng nhé!).
16. Tích hợp 10 vào 6.

* Như vậy là thành công 80% rồi.

17. Thiết kế trang chủ (giao diện ban đầu) theo 2 và 4: có thể hình thành từ nhiều file html (hml) nhưng sẽ có 1 file để ngoài các thư mục trong CD là main.html hoặc trangchu.html hoặc sgkdtsinh12.html
18. Kết nối các liên kết 6 và 1 file html phần phụ lục theo 17.
19. Liên kết 12 vào 17.

Như vậy là thành công 90% rồi. Đến lúc này nên ghi ra CD luôn (trước đó luôn tạo bản sao dự phòng ở USB, tôi đã từng bị giật mất 1 xách tay năm 2010) .

20. Phần test và tinh chỉnh:
a) Copy đĩa CD vào máy tính khác có cài Win XP 2, Internet Explorer 6, để màn hình 1024X768, không cài code và chương trình xem phim nào khác (đa số máy tính cấu hình tối thiểu). Chạy file 17 "sgkdtsinh12.html", chạy tất cả các mục, các link, các lien ket, các flash, các video và ghi chép lại toàn bộ các file bị lỗi (lỗi hiển thị, mất ảnh, 0 liên kết được,...) gì.
b) Chạy file 17 "sgkdtsinh12.html" trên CD để đối chiếu. Nếu cùng lỗi giống nhau là 95% thành công.
c) Sửa lại các lỗi, nhớ kiểm tra lỗi chính tả trong quá trình xem, sửa luôn.
d) Chạy trên máy, copy vào USB chạy trên USB, copy vào máy khác chạy trên máy đó, chạy trên USB máy đó. Như vậy là có 4 lần chạy. Đối chiếu lại các lỗi đã sửa. Nếu các lỗi cũ không hiện ra ở bất cứ cách mở nào thì mới yên tâm ghi đĩa CD (ghi ở tốc độ thấp nhất, thường là 16X, 100% complete) . The End./.


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thái Trung @ 08:46 01/03/2011
Số lượt xem: 4340
Số lượt thích: 0 người
113943.jpg";i:1;i:100;i:2;i:200;}}-avatar

Bổ sung bước 10: Có thể dùng phần mềm

Wondershare QuizCreator

(Xem: http://ltt-physics.violet.vn/present/show/entry_id/3950530)

Xem file minh họa:http://ltt-physics.violet.vn/document/show/entry_id/3716094

 
Gửi ý kiến