Tìm kiếm thông tin trong

Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

Đúng hay sai?

Một vật có khối lượng 1kg rơi tự do từ độ cao cách mặt đất 5m. Cho biết gia tốc trọng trường g = 10(m/s2), chọn mốc thế năng tại mặt đất. Vận tốc của vật lúc chạm đất là

A. 10(m/s).

B.  - 10(m/s).

C. ± 10(m/s).

D. 0(m/s).

Theo tôi thì

- Khi dạy CT CCGD, tôi chọn A.

- Khi dạy CT C(Chuẩn), tôi chọn A(giải theo cách chuyển động vật ném ngang).

- Nếu dạy CT NC(Nâng cao), tôi chọn B(giải theo cách chuyển động vật ném ngang).

- Nếu giải theo cách dùng ĐLBTCN, theo logic toán học, tôi chọn C.

Các thầy(cô) cho ý kiến? 

 


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thái Trung @ 20:51 27/04/2009
Số lượt xem: 3237
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Theo thầy Lê Thanh Sơn(http://violet.vn/tson0512): Nếu thay từ "vận tốc" = "tốc độ" thì A đúng(dĩ nhiên, đơn giản mà). Nhưng đây là hỏi vận tốc mà đề không ghi chọn chiều dương nên ta chọn C là đúng nhất.

Cảm ơn thầy Sơn đã chia sẻ!

 

Avatar
Ý kiến của thầy Trung: theo logyque toán học thì chọn đáp án C nghĩa là v có 2 giá trị ( dương và âm ). Nhưng thầy Trung có chọn chiều dương và chiều âm của trục toạ độ đâu ? ( Và ở đây có cần chọn chiều cho trục toạ độ không ? ) ! Vấn đề nữa: vận tốc không bao giờ có giá trị âm, sở dĩ ta có vận tốc “ âm “ là do vật chuyển động ngược chiều dương của trục toạ độ. 
Mong được tham khảo ý kiến của quý thầy cô khác. Avatar
Nếu áp dụng định luật BTCN để giải, thì Chinh sẽ có kết quả là 10 m/s. Và chọn đáp án ( duy nhất ) là đáp án: A.
Avatar

Sở dĩ thầy lập luận vậy là vì trong Btoán vật ném ngang trong 2 chương trình NC và CB chọn chiều dương của trục tọa độ khác nhau.Nhưng chọn thế nào cũng giải đúng.Và không thể áp dụng cách chọn của 1 bài toán đó cho các bài khác được.Theo tôi nghĩ đáp án là c (vì đề hỏi là vận tốc nên có thể âm hoặc dương tùy chiều dương ta chọn)dù dạy chương trình nào cũng thế.

Avatar
Thầy Chinh xem lại nhé! Ví dụ:  Giải phương trình Đáp án: x = ±2. "Sai chết liền"
Avatar
Tôi đồng ý với thí dụ trên của thầy Trung. Nhưng trong Vật Lý, hầu như chúng ta được phép bỏ qua nghiệm âm ! Cũng giống như trong toán học, vecteur 0 phải ghi ký hiệu đầy đủ. Nhưng trong Vật Lý, chung ta không cần ghi vecteur 0 ! ( Xin lỗi, Opera của tôi không sử dụng chức năng gõ công thức toán học được ). 
Avatar
Thầy Chinh lại nhầm tiếp rồi!Thầy dạy 10C thì xem lại SGK 2006 trang 56: là gì!?
Avatar
Theo tôi chính xác phải là đáp án A. Vì nếu ta hiểu V lấy giá trị đại số thi đáp án B và C đều chưa chính xác: v không thể nhận đồng thời cả 2 giá trị âm và dương, chỉ có thể âm hoặc chỉ có thể dương (rơi tự do mà). nên đáp phải là: v = 10m/s hoặc v = -10m/s, đáp án này không xuất hiện. Đáp án B chưa đủ, còn đáp án C thì chắc chắn sai vì lấy đồng thời cả 2 giá trị. Mong các thầy cô tiếp tục cho ý kiên
Avatar
Tôi không đồng ý với Long. vì đáp án C là đồng thời +10m/s và -10m/s. Vật rơi tự do có đi qua vị trí trước lúc chạm đất 2 lần được không? Hoặc 1 lời giải ta có chọn cùng lúc 2 trục toạ độ ngược chiều nhau ko? Giá trị của V chỉ có thể  = 10m/s hoặc = -10m/s (v=10m/s hoặc v=-10m/s). Trong bài không có đáp án này, nên ta quay về cách hiêểuđơnn giản là bài toán hỏi về độ lớn vận tốc. Suy luận như vậy chỉ làm HS rối thêm thôi à
Avatar
Xin chào các Thầy. Tôi cho rằng các Thầy đều có lý cả! Chỉ có điều là đề trắc nghiệm nêu trên là sai! Khi ra đề trắc nghiệm, một yêu cầu cơ bản là phải đủ dữ kiện để chỉ có một đáp án đúng duy nhất. Đề này không ổn nên dẫn đến sự tranh luận đó thôi.
 
Gửi ý kiến