Tìm kiếm thông tin trong

Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

Thảo luận thế năng

Thế năng của một vật nặng 2kg ở đáy giếng sâu 10m so với mặt đất là bao nhiêu?(Lấy , chọn gốc thế năng tại mặt đất.)

A. - 200J

B. 200J

...

Xin mời các thầy cô thảo luận vấn đề sau:

- Đáp án đúng? Giải thích vì sao chọn?

- Câu trắc nghiệm trên đã chuẩn chưa? Nếu chưa thì sửa lại như thế nào? 


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thái Trung @ 22:49 25/04/2009
Số lượt xem: 3026
Số lượt thích: 0 người
Avatar
SGK Vật lý 10 ban cơ bản, trang 138 ( Xuất bản năm 2006_năm đầu tiên sử dụng SGK mới ) có câu hỏi C3, được SGV trả lời ở trang 138 như sau: Wt(A) > Wt(O) = 0; Wt(B) < Wt(O) = 0. 
Như vậy, với câu hỏi mà thầy Trung đưa ra, đề bài đã chọn gốc thế năng tại mặt đất, nghĩa là Wt( mặt đất) = 0. 
Ta có: Wt= mgh = 2.10.10 = 200 J < 0 ( hay Wt = -200 J ). 
Tuy nhiên, tôi vẫn thấy câu hỏi đưa ra và bài giải của tôi đều … chưa ổn !!!???
Mời quý thầy cô bình luận tiếp !Avatar

Trong SGK VL 10 đã nêu: Công thức Wt = mgz là tổng quát với ý nghĩa z là tọa độ theo trục thẳng đứng (có chiều dương hướng lên trên) so với điểm O tùy ý chọn, ví dụ trên mặt đất. Vì thế thế năng trọng trường của 1 vật có thể dương hoặc âm tùy theo gốc tọa độ đã chọn.

Trong bài toán thầy Trung nêu ta chọn gốc thế năg ở mặt đất thì Wt = mgz = 2.10.(-10) = -200J. Tôi nghĩ đề chính xác.

Xin ý kiến của các thầy cô.

Avatar

Xin chào các đồng nghiệp.

Theo tôi, nếu chọn mốc tính thế năng tại mặt đất thì thế năng được tính bởi Wt = mgz = 2.10.(-10) = -200J thì vẫn chưa đúng vì:

 Khi đó thế năng mà vật có được chỉ do khối lượng phần khối cầu có bán kinh (R-h) gây ra.(Có thể c/m đc điều này) vì vậy cách tính trên chỉ đúng khi tính lại gia tốc g do phần khối cầu bên trong gây ra.

Xin ý kiến của các thầy cô.

 

Avatar

Ý kiến của anh Cư rất hay.Nhưng em nghĩ với độ sâu 10m thì gia tốc g thay đổi không đáng kể. Và đề đã chọn g=10 rồi nên  Wt=-200J là đúng.

Avatar
Cảm ơn violet.vn! Cảm ơn thầy Chinh, thầy Long, thầy Cư! Tại sao chúng ta không thành lập một "hội vật lí ảo" nhỉ!? Để làm gì!? Phải chăng để cùng nhau thảo luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm!? Có gì quý hóa bằng!? Có vấn đề gì cứ để lại tin nhắn trên trang riêng. Rất mong được hợp tác vui vẻ dài lâu! Mình bầu 1 vé cho thầy Cư làm Chủ tịch hội. Đặt tên hội là gì đây nhỉ!?Chưa&nbsp;quyết&nbsp;định
Avatar
Trong SGK 10NC có lưu ý: Thế năng trọng trường tại 1 vị trí sai khác nhau 1 hằng số C tùy thuộc cách chọn mốc thế năng. SGK 10C lại lưu ý: , với z là độ cao của vật so với mặt đất và chọn chiều dương hướng lên. Thắc mắc: Tại sao ta không chọn chiều dương hướng xuống? Trong khi đó bài "Chuyển động vật ném ngang" lại chọn như vậy. Nếu chọn chiều dương hướng xuống thì có đúng không!?
Avatar
Chinh không có dạy lớp 10 NC nên chưa được tham khảo ( nếu dạy 10 CB mà tham khảo 10 NC thì sẽ... tẩu hoả nhập ma ! ). Nên những vấn đề thầy Trung nêu, Chinh không rõ. Còn lớp 10 CB thì như Chinh đã nói ở trên.
Riêng ý kiến thầy Cư, Chinh cũng rất tán thành, nhưng gia tốc g mặc dù thay đổi nhưng không đáng kể và đề bài đã cho g = 10 m/s2 ( ý kiến của thầy Long ).

Nhưng nói gì thì nói: Chinh vẫn lặp lại câu: 
Tuy nhiên, tôi vẫn thấy câu hỏi đưa ra và bài giải của tôi đều … chưa ổn !!!???Avatar
aniorientalpoppytybyfoxio7-1
Avatar
Ý kiến của thầy Trung: " Thắc mắc: Tại sao ta không chọn chiều dương hướng xuống ?"  
Theo Chinh, nếu chọn chiều dương hướng xuống thì: với câu hỏi C3 có hình vẽ kèm theo ở SGK 10 CB mà Chinh đã trích dẫn ở trên: Wt(A) > Wt(O) = 0; Wt(B) < Wt(O) = 0 <===> Wt(A) < Wt(O) = 0; Wt(B) > Wt(O) = 0 !!! Và kết quả sẽ là Wt = + 200 J ( không phải Wt = -200 J nữa ! ). Avatar
Xin nêu lại ý kiến của thầy:"Tại sao ta không chọn chiều dương hướng xuống? Trong khi đó bài "Chuyển động vật ném ngang" lại chọn như vậy. Nếu chọn chiều dương hướng xuống thì có đúng không!?"
Trong bt vật ném ngang ta chọn chiều dương hướng lên hoặc hướng xuống đều đúng cả.Nếu chọn chiều dương hứơng xuống thì thành lập pt cđộng đơn giản hơn(vì g dương-đây là cách xây dựng trong sgk cơ bản, trong sgk Nc chọn chiều dương hướng lên nên pt "khó"xây dựng  hơn).Tôi nghĩ chọn chiều nào không quan trongj, dấu của các đại lượng này chỉ thể hiện giá trị đại số mà thôi.
 
Gửi ý kiến